Tp.HCM sẽ chấn chỉnh việc "lạm thu" của Ban đại diện cha mẹ học sinh

14/10/2022 09:10

“Có nên giải thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học?” là câu hỏi được đặt ra cho đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM tại họp báo ngày 13/10.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Tp.HCM chiều ngày 13/10, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM đã trả lời câu hỏi về việc “có nên giải thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học?”.

Ông Tấn Minh nói: “Ban Đại diện cha mẹ học sinh (viết tắt là Ban đại diện) được quy định trong Luật Giáo dục và quy định hoạt động bởi các Thông tư liên quan. Ngành Giáo dục thành phố sẽ triển khai chấn chỉnh đối với những Ban đại diện làm việc không đúng, thực hiện sai các nguyên tắc, tôn chỉ của Ban”.

Việc lập Ban đại diện và giải thể không thuộc thẩm quyền của các đơn vị giáo dục. Tuy nhiên, trước tình trạng "lạm thu" tràn lan các loại quỹ từ Ban đại diện, vừa qua, Sở Giáo dục và đào tạo Tp.HCM đã có văn bản chấn chỉnh.

Sở này đã lập các đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra, rà soát đối với tất cả các cơ sở giáo dục về vấn đề thu chi đầu năm. Dự kiến hoạt động kiểm tra sẽ diễn ra trong tuần tới.

Giáo dục - Tp.HCM sẽ chấn chỉnh việc 'lạm thu' của Ban đại diện cha mẹ học sinh

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Tp.HCM tại buổi họp báo chiều 13/10 ở Trung tâm Báo chí Tp.HCM

Đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM cũng nhận định, việc lập quỹ lớp trong Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp cần phải chấn chỉnh. Ban đại diện cha mẹ học sinh là cầu nối để thực hiện việc giáo dục con em giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Đến thời điểm này, Ban đại diện cần làm việc với trách nhiệm phối hợp với nhà trường thực hiện công tác giáo dục.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và đào tạo Tp.HCM đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục rà soát lại tất cả những nội dung liên quan đến việc thu chi của Ban đại diện lớp và trường. Những nội dung không nằm trong quy định được thu nhưng lớp và trường tổ chức thu sẽ bị xử lý triệt để.

Ngày 13/10, Đảng ủy Sở Giáo dục đã gửi văn bản đến Ban Thường vụ Thành ủy Tp.Thủ Đức cũng như quận ủy, huyện ủy trên toàn thành phố để tiến hành rà soát kiểm tra công tác Đảng, chỉ đạo địa phương chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng lạm thu trong nhà trường.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết thêm, hiện nay nhiều nguồn tin về vấn đề thu quỹ sai quy định đang được chia sẻ trong cộng đồng. Nhiều lớp tổ chức họp phụ huynh, tuy nhiên thông tin thu chi không xuất phát trong cuộc họp mà có những kênh zalo của phụ huynh nhắn trên nhóm về việc thu tiền.

"Từ thông tin trên đã bị chụp màn hình và chia sẻ lên mạng xã hội. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vụ việc gây ảnh hưởng đến uy tín và tâm lý chung của ngành giáo dục”, ông Minh nói.

Liên quan đến vấn đề tăng học phí trong năm học mới, ông Tấn Minh cho biết: “Hội đồng Nhân dân Tp.HCM tại kỳ họp chuyên đề ngày 11/10 đã bỏ phiếu thông qua mức học phí mới và bỏ phiếu thông qua mức hỗ trợ học phí cho học sinh. Trên thực tế, mức học phí phụ huynh đóng không thay đổi, các khoản còn lại ngân sách sẽ cấp bù. Khi có nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện”.

Mỹ Linh
Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM sẽ chấn chỉnh việc "lạm thu" của Ban đại diện cha mẹ học sinh" tại chuyên mục Tin tức. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com