Tết đừng tra hỏi 'lấy chồng chưa, lương mấy?'

16/01/2023 12:12

Để Tết không là nỗi ám ảnh hay gì đó đáng sợ với những lý do chẳng đầu chẳng đũa, mỗi người đều có thể chọn "ăn" Tết theo cách của riêng mình.

Dưới đây là góc nhìn của các bạn trẻ từ câu chuyện, cảm nhận về Tết của chính mình.

Không biết quan tâm hay tra hỏi?

Tôi từng là nạn nhân của những câu hỏi kém tế nhị, tò mò quá đáng từ họ hàng suốt mấy năm qua. 30 tuổi, tôi lập gia đình cũng vài năm nhưng bận rộn công việc nên chúng tôi vẫn chưa sinh con. 

Vốn dĩ chẳng có vấn đề gì về sức khỏe, chỉ đơn thuần là cả hai còn có những mục tiêu riêng cho sự nghiệp muốn phấn đấu nên thống nhất tạm hoãn chuyện con cái. Nhưng chồng tôi là con trai duy nhất trong nhà nên trọng trách sinh con như là gánh nặng của hai vợ chồng.

Trước khi kết hôn, tôi từng mỏi mệt với biết bao lời thúc giục kiểu như "Bao giờ lấy chồng?", "Tại sao lại học cao thế? Có công ăn việc làm ổn định rồi sao không chịu cưới?"... Những tưởng sau khi lấy chồng, bản thân thoát khỏi những câu hỏi ấy, không ngờ lại đến chuyện sinh con.

Nhiều năm trở lại đây, Tết với tôi là một gánh nặng. Tôi rất sợ gặp mặt họ hàng bên chồng bởi họ thay nhau chất vấn những câu hỏi đại loại như "Hai đứa lấy nhau mấy năm rồi, sao không đẻ?", "Anh chị tính để cho hai ông bà già nằm một chỗ rồi mới chịu sinh con à?"... Tôi đã nghe suốt ba năm đón Tết bên chồng, nghe mãi thành ra tôi chán luôn cả Tết và e ngại luôn việc đi chúc Tết.

Dẫu có tiến bộ, tư tưởng phải có con trai "nối dõi tông đường" vẫn ăn sâu vào tâm thức của nhiều người Việt, đặc biệt ở các vùng quê. 

Gia đình nào sinh toàn con gái, mỗi khi về quê ăn Tết lại được to nhỏ "có kiếm thêm thằng con trai nữa không đấy", "phải kiếm tí con trai cho ông bà nội chứ, toàn con gái thế kia"! Chưa kể mấy người đã có con trai còn ra vẻ, chỉ cách làm sao để đẻ con trai.

Cưới xin, sinh con là quyền cá nhân, sao lại thành chủ đề bàn tán ngày Tết thế nhỉ? Thiếu gì điều để nói, chí ít hãy dành cho nhau những lời chúc tốt lành ngày đầu năm mới, sao phải tra hỏi điều quá riêng tư. Tôi vẫn ước một lần được nghe câu chúc hai đứa năm mới đạt được hết những dự định ấp ủ mà chẳng thấy đâu.

Tết là để gia đình, người thân đoàn viên, trao cho nhau những lời chúc tốt lành chứ chẳng phải dịp để chất vấn nhau những chuyện riêng tư. Đừng mang lớp áo quan tâm trong cách nói chuyện khác nào tra hỏi như thế!

Quỳnh ANh
Bạn đang đọc bài viết "Tết đừng tra hỏi 'lấy chồng chưa, lương mấy?'" tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com