"Xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn"

Tại Lễ khai mạc Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu trong sự kiện.

Tối 17/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP.Ninh Bình) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Ninh Bình 2022 -Tràng An kết nối di sản. 

Sự kiện do UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức nhằm mục tiêu kết nối các di sản văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia, cùng chung định hướng cốt lõi là bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa.

Văn hoá - 'Xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn'

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, kế thừa và phát huy truyền thống tự hào của quê hương, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Bình đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hoá, để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần, là nguồn lực và động lực cho phát triển. Đặc biệt, trong 30 năm kể từ khi tái lập, tỉnh Ninh Bình đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

“Chúng ta vui mừng đón nhận sáng kiến của tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival di sản Ninh Bình lần thứ nhất với tên gọi "Tràng An kết nối di sản" nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hoá căn cốt của dân tộc, thể hiện sức lưu truyền, lan toả của tinh hoa văn hóa và tiếp thu văn hóa của thế giới; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá tới các địa phương trong cả nước và các nước láng giềng anh em.

Chúng ta mong và tin rằng thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Festival này, Ninh Bình tiếp tục quan tâm dành ưu tiên xây dựng văn hoá, con người, tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị các văn hóa, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và của vùng đất cố đô Ninh Bình nói riêng.

Đặc biệt chú trọng các giải pháp để huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhắc lại Hội nghị văn hoá toàn quốc được tổ chức cách đây vừa tròn một năm, Phó Thủ tướng nêu, Hội nghị đã khẳng định thành tựu nổi bật trong xây dựng và phát triển văn hoá sau 35 năm đổi mới và đề ra các giải pháp xây dựng và phát triển văn hoá giai đoạn 2021 – 2026, tầm nhìn 2045, nhằm đồng thời bảo tồn và phát huy tốt hơn các giá trị các di sản văn hoá, phát triển các công trình, sản phẩm văn hoá hiện đại, có ý nghĩa biểu tượng quốc gia, hướng tới mục tiêu chiến lược xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Văn hoá - 'Xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn' (Hình 2).

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đưa người xem đi qua các miền di sản.

Ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng BTC cho biết, Ninh Bình là một vùng văn hóa độc đáo, có nhiều đóng góp trong bức tranh đa sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam, những năm qua tỉnh Ninh Bình đã tích cực nghiên cứu, nhận diện,làm rõ và thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, để di sản văn hóa thực sự là nguồn lực và động lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

“Thông qua sự kiện, tỉnh Ninh Bình cũng mong muốn đưa sự kiện trở thành hoạt động văn hóa du lịch quy mô lớn, có tính chất thường niên, hướng tới xây dựng một sản phẩm văn hóa, một thương hiệu mới cho văn hóa Ninh Bình”, ông Tống Quang Thìn nói.

Văn hoá - 'Xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn' (Hình 3).

Biểu diễn múa Cung đình Huế tại lễ khai mạc.

Lễ khai mạc Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản diễn ra với chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề Hoa Lư vang mãi ngàn năm với 4 phần trình diễn: Tinh hoa di sản Ninh Bình, Di sản văn hóa Bắc bộ, Di sản văn hóa Trung bộ và Tây Nguyên, Di sản văn hóa Nam bộ.

Hòa vào sắc màu rực rỡ của di sản văn hóa hội tụ tại Festival, còn có màn trình diễn của đoàn nghệ thuật từ tỉnh Udomxay - Lào, phần trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam của các người đẹp tham gia vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 diễn ra tại Việt Nam, đem đến bức tranh nghệ thuật lộng lẫy và mãn nhãn cho công chúng và du khách trong, ngoài nước.

Văn hoá - 'Xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn' (Hình 4).

Biểu diễn dân ca quan họ Bắc Ninh tại Festival Ninh Bình - Tràng An kết nối di sản.

Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản diễn ra từ ngày 17- 19/11, với sự tham dự của 14 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, Bạc Liêu, Cà Mau và Ninh Bình. Tại đây, các tỉnh, thành đã cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, nhằm tôn vinh, quảng bá tinh hoa di sản văn hóa, thúc đẩy du lịch di sản phát triển.

Có thể kể đến Lễ hội đường phố Hành trình theo miền di sản với sự tham gia của đoàn nghệ thuật các tỉnh, thành phố, đoàn hoa hậu du lịch thế giới… tham gia diễu hành; chương trình đại nhạc hội; các hoạt động diễn xướng: Múa rồng, múa lân, biểu diễn cồng chiêng, biểu diễn hoạt cảnh Cờ lau tập trận, hát xẩm, nghệ thuật trống nhảy, hát múa Ải Lao, khèn Lào…

Từ thành công của Festival lần đầu tiên được tổ chức, Ninh Bình dự kiến sẽ tổ chức định kỳ 2 năm một lần theo quy mô quốc gia và vươn tầm quốc tế, trở thành thương hiệu văn hóa, di sản của vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm lịch sử. 

Lạc Thành

Link nội dung: https://www.tv.thoibaovhnt.com.vn/xay-dung-va-phat-trien-du-lich-thanh-nganh-kinh-te-mui-nhon-a13174.html