Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng “hack” Facebook để chiếm đoạt tài sản

27/08/2022 09:00

Sau khi “hack” tài khoản Facebook, nhóm đối tượng đã nhắn tin mượn tiền để chiếm đoạt tài sản.

hack-facebook-de-chiem-doat-tai-san-1661498497.png
 

Công an huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố và ra lệnh tạm giam 3 đối tượng, gồm: Trần Văn Anh (19 tuổi), Nguyễn Trung Hiếu (19 tuổi) và Nguyễn Ngọc Phương (17 tuổi), cùng trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Lộc Hà nhận được đơn trình báo của anh P.X.H. (38 tuổi), trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh phản ánh: Ngày 4/8, anh H. nhận được tin nhắn từ Facebook có tên Nguyễn Kiều (tài khoản cá nhân của nhân viên làm cùng cơ quan anh H.) với nội dung vay số tiền 35 triệu đồng.

Không chút nghi ngờ, anh H. đã chuyển tiền vào số tài khoản lạ do Facebook Nguyễn Kiều cung cấp. Chuyển tiền xong, anh mới biết mình bị lừa do tài khoản đó đã bị “hack”, người nhắn tin không phải là đồng nghiệp của anh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã xác định Trần Văn Anh, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Ngọc Phương chính là nhóm đối tượng thực hiện hành vi phạm tội nói trên và tiến hành bắt giữ.

An ninh - Hình sự - Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng “hack” Facebook để chiếm đoạt tài sản

3 đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận chiếm đoạt Facebook Nguyễn Kiều bằng cách gửi đường link có nội dung bình chọn qua Messenger. Sau khi "hack" được tài khoản, chúng đã nhắn tin hỏi mượn tiền bạn bè có trong danh sách và gửi tài khoản nhận tiền cho bị hại.

Số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng đã chia nhau và sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Hiện, vụ án đang được Công an huyện Lộc Hà tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

Hiện nay, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có xu hướng tăng, với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Đặc biệt, các đối tượng thường “hack” tài khoản facebook, zalo cá nhân của người khác rồi gửi đường link chứa mã độc để chiếm đoạt tài khoản, sau đó gửi tin nhắn mượn tiền. Nhiều người tưởng đó chính là người quen nên không kiểm tra rồi chuyển tiền.

Để phòng tránh rủi ro, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân luôn đề cao cảnh giác và nhận biết một số dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng. Đồng thời thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. 

Cùng với đó, người sử dụng mạng xã hội tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ, không bấm xem những bài viết bị gắn thẻ có chứa đường link độc hại. Đối với trường hợp bạn bè người thân gửi link nhờ chia sẻ, bình chọn giúp mà thấy cần thiết thì trước khi chia sẻ, bình chọn phải kiểm tra chính xác xem đó có phải bạn bè, người thân mình gửi hay không.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin nhân thân, tài khoản ngân hàng, tài khoản thư điện tử, mạng xã hội của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại, mạng xã hội và các kênh trực tuyến khác nếu chưa xác minh chính xác thông tin người nhận để bảo đảm an toàn.

Hương Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết "Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng “hack” Facebook để chiếm đoạt tài sản" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com