Đồng Nai: Vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

20/01/2022 22:15

Mặc dù cơ quan quản lý tăng cường quản lý về tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Đồng Nai, nhưng tình trạng khai thác trái phép vẫn còn tồn tại trên địa huyện Vĩnh Cửu.

luan-1642691365.jpg
 

Khai thác, vận chuyển khoáng sản như chốn không người?

Xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế “nóng” do nhu cầu san lấp mặt bằng chủ yếu phục vụ cho việc đầu cơ, kinh doanh bất động sản. Thế nên tình trạng khai thác khoáng sản (chủ yếu là đất, đá) trái phép vẫn diễn ra lén lút gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, môi trường và làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Trong thời gian dài tìm hiểu thông tin thực tế, Người Đưa Tin ghi nhận nhiều mỏ đất trái phép vẫn hoạt động rầm rộ, ngang nhiên như chốn không người, xe quá khổ quá tải chạy trên đường nông thôn, khói bụi mù mịt, tiếng ồn làm ảnh hưởng rất lớn đối với người dân quanh khu vực.

Kết nối - Đồng Nai: Vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Những nơi khai thác khoáng sản trái phép đang hoạt động.

Ông N.V.N., người dân xã Vĩnh Tân cho hay, việc khai thác không phép là chuyện thường nơi đây thường xuyên hoạt động vào ngày nghỉ và ban đêm.

Trong vai người có nhu cầu mua đất san lấp, PV có liên hệ trao đổi cùng người đàn ông tên N.T.T., dân trong nghề san lấp mặt bằng. Ông T. cho biết, việc cải tạo san lấp quanh khu vực xã Vĩnh Tân là rất nhiều chủ yếu là dân đầu cơ bất động sản phân lô bán nền, thế nên chủ các mỏ đất cũng bất chấp để kiếm tiền mặc dù biết đó là hành vi trái pháp luật.

Theo thông tin mà người dân cung cấp, quanh khu vực tờ bản đồ số 17 thửa 801 xảy ra việc san hạ quả đồi hơn 20.000m2, ngang nhiên chở đất đá ra ngoài khu vực.

Khó khăn trong xử lý vi phạm

Trao đổi thêm thông tin với PV, ông Lãng Hữu Trung, công chức địa chính xã Vĩnh Tân cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 3 mỏ được cấp phép khai thác đó là của Hợp tác xã Vạn Phú đã hết hạn, Công ty TNHH Bá Lộc dùng để làm hạ tầng giao thông nhưng đã hết hạn và của Công ty Sonadezi được tận thu.

Trong năm xã kết hợp cùng UBND huyện, tỉnh xử lý tổng cộng 10 trường hợp về khai thác khoáng sản trái phép. Theo ông Trung, có rất nhiều khó khăn trong quá trình kiểm tra nhất là ban đêm khi thì bị cây gỗ, vật cản che lối đi vào mỏ đất, như luôn có người theo dõi nên rất nguy hiểm.

Kết nối - Đồng Nai: Vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép (Hình 2).

Việc xử lý vi phạm gặp khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết, việc khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép vẫn còn tồn tại trên địa bàn. Thế nhưng, do lực lượng công an tại địa phương còn khá mỏng cùng với thủ đoạn tinh vi có tổ chức, cố tình tái diễn vi phạm nên vấn đề nan giải vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Tài để đảm bảo việc kết hợp kiểm tra trong các tình huống cấp bách Ủy ban xã có thành lập đội phản ứng nhanh luôn túc trực 24/24 để xử lý nhanh khi cần thiết.

Cùng với đó, những khó khăn của địa phương lúc thực tế kiểm tra thì các đối tượng vi phạm đã được “báo trước”, không còn tang vật để lực lượng chức năng xử lý mạnh tay hơn. Về vấn đề “báo trước” là khá nhạy cảm, ông Tài cho biết đã nhiều lần bất ngờ kiểm tra khi có tin báo của người dân, thế nhưng không hiểu vì sao khi đi kiểm tra tại vị trí vi phạm thì phương tiện vi phạm đều đã được di chuyển.

Về vấn đề tại sao chủ đất tái vi phạm nhiều lần nhưng không có cách giải quyết được dứt điểm tình trạng này, Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

 

Kết nối - Đồng Nai: Vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép (Hình 3).

Video khai thác khoáng sản trái phép ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

 

Phạm Luân
Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com