Đồng Nai: Dự án quy hoạch làng bè và chủ trương làm sạch sông Cái

21/04/2022 14:16

Với mục tiêu xây dựng, quy hoạch thành phố xanh, sạch đẹp, lãnh đạo Tp.Biên Hòa đang làm đề án trình tỉnh phê duyệt về vấn đề quy hoạch Làng Bè trên sông Cái.

Sau khi đăng tải bài viết "Sông Cái ở Đồng Nai, trước nguy cơ trở thành “dòng sông chết”" phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên Sông Cái (nhánh phụ của sông Đồng Nai) chảy qua địa bàn Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bài viết nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ cộng đồng và các cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận của PV, ngoài việc rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt từ các con suối chảy trong khu dân cư nội đô đổ ra, thì việc một đoạn sông với hàng trăm bè cá cũng góp phần làm cho môi trường dòng sông trở nên xấu đi.

Môi trường - Đồng Nai: Dự án quy hoạch làng bè và chủ trương làm sạch sông Cái

Sông Cái ngập trong rác - ảnh: T.H.

Nguyên nhân này bắt đầu từ việc nuôi cá bè trong thời gian gần đây trở nên khó khăn do dịch bệnh. Điều này đã tác động đến giá cả và thị trường tiêu thụ, từ đó dẫn đến thu nhập của người nuôi cá bè giảm sút nghiêm trọng.

Để giảm chi phí, thay vì sử dụng nguồn thức ăn cho cá đã được chế biến sẵn, người nuôi cá bè chuyển qua sử dụng nguồn thức ăn cho cá là nội tạng động vật để giảm bớt chi phí.

Hành động này vô tình gây ra một hệ lụy rất lớn là lượng nội tạng động vật mà cá không ăn hết đã phân hủy trong nước, làm môi trường nước trở nên nghiêm trọng hơn.

Môi trường - Đồng Nai: Dự án quy hoạch làng bè và chủ trương làm sạch sông Cái (Hình 2).

Nội tạng động vật được dùng cho cá ăn bị lực lượng chức năng Tp.Biên Hòa thu giữ và tiêu hủy - Ảnh: TP.

Trao đổi với PV, một người đàn ông nuôi cá bè tại làng bè Sông Cái (xin được giấu tên) cho biết: "Do nguồn thức ăn công nghiệp dành cho cá trở nên đắt đỏ, nên người nuôi cá mới sử dụng nội tạng động vật làm nguồn thức ăn để giảm chi phí, dù biết rằng đó là sai.

Còn với việc sống mãi ở trên bè chẳng ai muốn đâu, nhưng bây giờ lên bờ thì phải tìm được việc làm và có chỗ ở ổn định. Vì những khó khăn trên nên dân làng bè cứ bám mãi mặt sông đến bây giờ".

Theo tìm hiểu của PV, thực tế  cũng có một số hộ nuôi cá ở làng bè đã có nhà cửa, con cái có công ăn việc làm ổn định, nhưng ở tuổi của họ chẳng biết làm công việc gì nên vẫn “bám trụ” trên sông.

Môi trường - Đồng Nai: Dự án quy hoạch làng bè và chủ trương làm sạch sông Cái (Hình 3).

Trẻ em sống trên bè cá đi học bằng xuồng nhỏ, ảnh chụp tại Sông Cái đoạn qua phường Long Bình Tân - Ảnh: T.H.

Còn với việc quy hoạch lại làng bè, hiện nay Thành phố đang làm đề án di dời và sắp tới sẽ trình cho Thường vụ Thành ủy Tp.Biên Hòa. Trước đây đã có trình một lần và đã được Thường vụ Thành ủy góp ý, bổ sung một số ý kiến, nên hiện nay UBND Thành phố đang hoàn thiện đề án.

Sau khi được Thường vụ Thành ủy đồng ý, đề án sẽ được trình lên UBND tỉnh, để tỉnh phê duyệt và hỗ trợ kinh phí qui hoạch, di dời và có sự hỗ trợ ban đầu cho những người dân làng bè.

Môi trường - Đồng Nai: Dự án quy hoạch làng bè và chủ trương làm sạch sông Cái (Hình 4).

Bấp bênh đời sống trên bè - ảnh: T.H.

Như vậy, với mục tiêu dài hạn để phát triển và làm đẹp Thành phố này, tạo ra những điểm nhấn về du lịch, trong đó có dự án đang được triển khai là tuyến đường ven Sông Cái.

Đề án quy hoạch lại làng bè được xây dựng một cách bài bản, tạo được sự ổn định về đời sống, vừa có sự đồng thuận của người dân thì Sông Cái nhất định sẽ hồi sinh và trở nên đẹp và trở thành điểm đến đầy hứa hẹn của Tp.Biên Hòa.

 

Thanh Hải
Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Dự án quy hoạch làng bè và chủ trương làm sạch sông Cái" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com