Chương trình tự sửa iPhone của Apple bị chỉ trích

03/05/2022 17:04

Sau khi Apple ra mắt dịch vụ bán linh kiện và dụng cụ chính hãng để người dùng sửa chữa iPhone, một số tổ chức đã lên tiếng chỉ trích hạn chế về linh kiện của Apple.

Ngày 27/4 vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt Cửa hàng Tự sửa chữa - một dịch vụ cho phép người dùng iPhone 12, 13 và iPhone SE 3 có thể mua linh kiện, dụng cụ và tài liệu chính hãng của Apple để sear điện thoại của mình. Dịch vụ này được Apple công bố vào tháng 11/2021.  

Tuy nhiên, 2 nhóm ủng hộ quyền tự sửa chữa của người dùng đã gọi dịch vụ của Apple là “chiêu trò marketing”. 

Bà Gay Gordon-Byrne, Giám đốc điều hành tổ chức The Repair Association, cho biết: "Tôi sẽ cho bộ phận marketing [của Apple] điểm A+ khi họ vẫn có thể độc quyền khả năng sửa chữa trong khi vẫn giả vờ hợp tác với phong trào quyền tự sửa chữa”. 

Theo bà Gordon-Byrne, vấn đề chính ở đây là việc Apple yêu cầu linh kiện phải có số seri nhất định mới có thể tương thích và hoạt động với thiết bị. Vấn đề này không chỉ đến từ Apple, mà còn từ nhiều nhà sản xuất đồ gia dụng, máy kéo hoặc ô tô.

Một số tổ chức ủng hộ quyền sửa chữa của người dùng cũng đồng tình với quan điểm này. Giám đốc bền vững của iFixit Elizabeth Chamberlain hoan nghênh bước đi của Apple, nhưng lên án việc gắn chặt linh kiện với số seri. 

Bà Chamberlain cho biết: "Bạn không thể mua các linh kiện thiết yếu mà không có số seri hay IMEI (số nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Nếu bạn dùng linh kiện không chính hãng, sẽ có cảnh báo “không thể xác minh”. Chiến lược này sẽ hạn chế việc bên thứ 3 sửa chữa thiết bị và có thể giới hạn nghiêm trọng số lựa chọn đối với bên tái chế và tân trang lại sản phẩm, đồng thời gây hại cho nền kinh tế tuần hoàn”.

Theo bà Gordon-Byrne, một số dự luật trong tương lai có thể sẽ bắt Apple có trách nhiệm nhiều hơn trong hỗ trợ người dùng sửa sản phẩm. Phong trào Quyền sửa chữa tại Mỹ đi kèm với lo ngại các công ty công nghệ độc quyền đã dẫn đến việc dự thảo luật ủng hộ quyền tự sửa chữa được đề xuất tại ít nhất 27 tiểu bang của Mỹ. 

 

Tùng Phong 
Bạn đang đọc bài viết "Chương trình tự sửa iPhone của Apple bị chỉ trích" tại chuyên mục Kinh tế. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com