Bắt cặp vợ chồng lừa đảo nhiều khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản

14/07/2022 18:06

Vợ chồng Nguyễn Phú Thuận và Nguyễn Thị Cẩm Hồng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại lâm Đồng.

Ngày 13/7, Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can liên quan Công ty TNHH MTV bất động sản Đất Xanh Long An để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bị bắt là Nguyễn Thị Cẩm Hồng (Giám đốc Công ty Đất Xanh Long An, sinh năm 1971, ngụ Tp.HCM) và Nguyễn Phú Thuận (Phó giám đốc Công ty Đất Xanh Long An, sinh năm 1978, ngụ tỉnh Long An).

Cả 2 đối tượng trên bị bắt vào ngày 6/7 khi đang lẩn trốn ở Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hiện 2 đối tượng đã được di lý về Long An để tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Trước đó, vào tháng 6/2022, cơ quan điều tra ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án chỉnh trang Khu Dân cư Đất xanh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Dự án này có diện tích 7ha, do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư, được cho chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017 để xây dựng nhà ở. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Hồ sơ điều tra - Bắt cặp vợ chồng lừa đảo nhiều khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản

Công ty Đất Xanh Long An lừa dối khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù vậy, ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện dự án này có nhiều vi phạm. Công ty được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án là Chỉnh trang Khu Dân cư Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam. Tuy nhiên, công ty lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là Chỉnh trang Khu Dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Công ty còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất nền với người dân.

Kết luận thanh tra từ tháng 6/2020 đã nêu rõ: Xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua có dấu hiệu tội phạm được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 nên ngành chức năng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước khi thanh tra, ngành chức năng tỉnh đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của Công ty Đất Xanh Long An hơn 21,7 tỉ đồng.

Nhiều người tập trung đông người ở trước một số cơ quan của tỉnh để tố cáo hành vi lừa đảo của công ty, cụ thể là vợ chồng Nguyễn Phú Thuận và Nguyễn Thị Cẩm Hồng.

Ngày 01/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 22/QĐ-VPCQCSĐT về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh, xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà để tiến hành điều tra. Ngày 26/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra thông báo truy tìm đối với Nguyễn Phú Thuận và Nguyễn Thị Cẩm Hồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lâm Quốc Trần
Bạn đang đọc bài viết "Bắt cặp vợ chồng lừa đảo nhiều khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com