Bà Rịa-Vũng Tàu: Xem xét việc tiếp tục triển khai dự án Metropolitan của Công ty An Khang

28/04/2022 17:03

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Xây dựng, phối hợp cùng các Sở ngành liên quan nghiên cứu, xem xét dự án Công ty An Khang có tiếp tục triển khai được hay không.

br-vt-xem-xet-su-song-con-du-an-metropolitan-cua-cong-ty-an-khang-1650712085.png
 

Thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) và UBND Tp.Vũng Tàu liên quan đến dự án của Công ty CP Địa ốc An Khang (gọi tắt Công ty An Khang) ở Tp.Vũng Tàu.

Trước đó, ngày 7/4 Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn gửi UBND tỉnh này về việc giải quyết vụ án xảy ra tại Công ty An Khang, liên quan đến dự án trung tâm thương mại và nhà ở cấp cao tại phường 11, Tp.Vũng Tàu (dự án Metropolitan).

Theo đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện nay, đánh giá Công ty An Khang có đủ điều kiện và tỉnh có đồng ý cho công ty này tiếp tục thực hiện dự án trên hay không?.

Từ văn bản trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, UBND Tp. Vũng Tàu và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh phản hồi ý kiến gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Bất động sản - Bà Rịa-Vũng Tàu: Xem xét việc tiếp tục triển khai dự án Metropolitan của Công ty An Khang

Văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến việc xem xét dự án Metropolitan của Công ty An Khang.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty An Khang, từ năm 2014, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam một số lãnh đạo của công ty này để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những người bị bắt gồm: Ngô Thị Minh Phượng, 63 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang; Trần Quý Dương 54 tuổi, thành viên HĐQT và Đỗ Thùy Linh, 39 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty An Kháng.

Ngoài ra, bị bắt trong vụ án còn có ông Phan Hòa Bình, 63 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND Tp.Vũng Tàu và 4 thuộc cấp về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Gồm: Trương Văn Trí 58 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch Tp.Vũng Tàu; Vũ Quốc Tuấn, 53 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TN-MT); Nguyễn Trung Quốc, 49 tuổi, nguyên cán bộ phòng TN-MT và Nguyễn Thanh Sơn, 58 tuổi, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị Tp.Vũng Tàu.

Theo hồ sơ vụ án, Ngô Thị Minh Phượng và Trần Quý Dương góp vốn thành lập Công ty An Khang để làm dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43ha ở phường 11, tổng vốn đầu tư 13.000 tỷ đồng.

Từ tháng 12/2010 đến cuối năm 2013, bà Phượng cùng những người đứng đầu công ty đã ký 321 hợp đồng góp vốn (thực chất là bán nền đất) với 287 khách hàng, thu hơn 400 tỷ đồng.

Thời điểm này công ty chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa góp đủ vốn và không có năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Sau 2 năm không giao đất cho khách hàng, bà Phượng bị 267 người tố cáo lừa đảo. Sau đó, ngoài bà Phượng, ông Dương và bà Linh cũng bị khởi tố.

Bất động sản - Bà Rịa-Vũng Tàu: Xem xét việc tiếp tục triển khai dự án Metropolitan của Công ty An Khang (Hình 2).

Bên ngoài dự án Metropolitan của Công ty An Khang tại Tp.Vũng Tàu.

Qua trình điều tra xác định, tiền thu được của khách hàng, bà Phượng chỉ chi hơn 24,3 tỷ đồng vào việc làm dự án. Đối với số tiền còn lại, bà này sử dụng hơn 194 tỷ đồng, Trần Quý Dương hơn 116 tỷ đồng. Đến nay, bà Phượng đã thỏa thuận trả lại tiền cho 282 khách hàng.

Về trách nhiệm của UBND Tp.Vũng Tàu, quá trình công ty An Khang thực hiện dự án đã gửi cho ông Phan Hòa Bình cùng cấp dưới 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dù hồ sơ không đầy đủ và không hợp lệ, nhưng ông Bình và những người liên quan vẫn cho chuyển đổi 86.765m2 đất nông nghiệp thành đất ở.

Vụ án này từng được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều lần đưa ra xét xử, nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung, cho đến nay chưa có “hồi kết” dẫn đến dự án bị "kẹt" không thể triển khai.

Bạch Hưng
Bạn đang đọc bài viết "Bà Rịa-Vũng Tàu: Xem xét việc tiếp tục triển khai dự án Metropolitan của Công ty An Khang" tại chuyên mục Kinh tế. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com